12 tiêu chuẩn cần có ở người Điều dưỡng viên

TIN TỨC Y TẾ

Để trở thành một người điều dưỡng giỏi được mọi người yêu mến không phải là chuyện dễ dàng. Vậy tiêu chuẩn nào cần có ở điều dưỡng viên?

12 tiêu chuẩn cần có ở người Điều dưỡng dưỡng viên

12 tiêu chuẩn cần có ở người Điều dưỡng dưỡng viên

Theo tin tức y tế, Điều dưỡng hiện nay là một nghề độc lập trong hệ thống y tế thực hiện các nhiệm vụ về cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. công việc cụ thể của người Điều dưỡng là phục trách chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe của người bệnh từ lúc ban đầu vào viện đến lúc phục hồi ra viện.

Trở thành một người điều dưỡng viên giỏi không phải là chuyện đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng bản thân người điều dưỡng cần có những tiêu chí sau:

12 Tiêu chuẩn cần có của Điều dưỡng viên

Cô Nguyễn Thị Thảo – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc của mình cùng việc nắm bắt kiến thức chuyên môn vững vàng, điều dưỡng viên cần có 12 tiêu chuẩn sau:

 1. Có trình độ chuyên môn tốt

Để làm tốt công việc của một người Điều dưỡng, người học phải được đào tạo bài bản từ trường có kinh nghiệm trong đào tạo nghiệp vụ Điều dưỡng. Song song đó, bản thân họ phải luôn trau dồi, học hỏi cũng như rèn luyện những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc của mình.

 1. Tính siêng năng, cẩn trọng

Sự siêng năng và cẩn thận là đức tính không thể thiếu ở người Điều dưỡng. Ở mọi thời điểm trong quá trình chăm sóc bệnh nhân Điều dưỡng viên phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra để kịp thời phát hiện từng thay đổi nhỏ để kịp thời báo cáo và xử lý.

Người điều dưỡng cần siêng năng và cẩn trọng

Người điều dưỡng cần siêng năng và cẩn trọng

 1. Có kỹ năng giao tiếp xuất sắc

Người bệnh chính là những người mà Điều dưỡng viên phải thường xuyên tiếp xúc mỗi ngày. Vì thế đòi hỏi người điều dưỡng phải biết cách ăn nói, biết lắng nghe người khác. Trong khi giao tiếp, bản thân Điều dưỡng viên phải thể hiện được sự thân thiện, cởi mở, chia sẻ những nhu cầu và mong muốn của người bệnh và sẵn sàng hỗ trợ người thân bệnh nhân trong việc chăm sóc người bệnh.

 1. Điều dưỡng viên phải có tinh thần mạnh mẽ

Người Điều dưỡng làm việc trong môi trường khá căng thẳng. Bởi hàng ngày họ phải tiếp xúc khá nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cùng những ca phẫu thuật, cấp cứu, tình huống chấn thương nặng thậm chí là trường hợp tử vong. Nên yêu cầu công việc của họ phải có tinh thần thép, không cho phép họ hoảng sợ, luôn chịu được được áp lực công việc và không dễ bị tác động bởi các hoàn cảnh khẩn cấp.

 1. Có tính lạc quan, năng động

Sự lạc quan năng động hỗ trợ người điều dưỡng viên rất tốt trong công việc. Cần phải biết đưa lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc. Đặc biết đức tính này còn giúp Điều dưỡng viên tiếp thu thêm cái mới nhanh chóng, thích nghi linh hoạt với mọi tình huống và môi trường làm việc.

 1. Biết yêu thương và trân trọng người bệnh

Y đức phải được người điều dưỡng đặt lên hàng đầu, tuyệt đối không được coi thường hay phân biệt người bệnh và không được có tính bảo thủ định kiến. Với tất cả bệnh nhân, dù người giàu hay người ngèo, dù đối tượng có BHXH hay đối tượng dịch vụ thì đều phải có cùng một thái độ ứng xử và cần có sự yêu thương tận tâm trong công việc.

 1. Điều dưỡng viên cần có tư duy nhạy bén, thông minh

Sự áp lực trong công việc yêu cầu người điều dưỡng phải có tư duy nhạy bén và thông minh. Chính điều này sẽ giúp họ xử lý các tình huống cấp bách một cách nhanh trí và linh hoạt.

 1. Lòng vị tha và thấu hiểu

Tâm lý của mỗi bệnh nhân là khác nhau bởi họ đang bị những cơn đau bệnh tật hành hạ thể xác. Vì thế người điều dưỡng phải biết chia sẻ và thấu hiểu được nỗi đau mà họ đang phải chịu, hãy làm tốt nhất có thể và mang lại cảm giác thoải mái và thiện cảm tốt cho bệnh nhân.

 1. Điều dưỡng viên phải có trách nhiệm với công việc

Có trách nhiệm với công việc là yêu cầu Điều dưỡng viên phải tuân thủ giấc giấc đúng quy định đồng thời luôn trong tâm thế sẵn sàng cho bất cứ cuộc gọi cấp cứu khẩn nào dù không phải ca trực của mình.

Giờ thực hành sinh viên Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Giờ thực hành sinh viên Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 1. Có thể chất khoẻ mạnh

Làm việc trong môi trường nhiều áp lực, điều dưỡng viên phải có sức khỏe tốt để đảm bảo luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Nhiều khi công việc của Điều dưỡng viên yêu cầu một số thao tác tỉ mỉ, chính xác và đôi lúc phải giữ tư thế đứng thẳng trong mộ thời gian dài hoặc thường xuyên phải di chuyển, nâng đỡ bệnh nhân có trọng lượng cơ thể lớn.

 1. Giữ tâm trạng luôn vui vẻ

Điều dưỡng viên sẽ truyền cho người bệnh tinh thần vui vẻ, lạc quan khi chính họ đang vui. Bởi người bệnh sẽ luôn thoải mái và thư giãn nếu mỗi lần thấy sự thân thiện, niềm nở, tác phong chuyên nghiệp và giọng nói nhẹ nhàng của người điều dưỡng.

 1. Chấp hành các quy định của bệnh viện

Điều dưỡng viên phải thực hiện nghiêm chỉnh tất cả các quy định về công việc, giờ giấc, bảo mật thông tin của người bệnh… và tôn trọng những nguyện vọng chính đáng của bệnh nhân.

Trên đây là chia của Cô Thảo – GV Cao đẳng Y gửi đến các bạn sinh viên của mình trong lớp Điều dưỡng về những yếu tố cần thiết để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi trong tương lai.

Nguồn: yduoccamau.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *