Ăn hải sản dễ gây ra rối loạn tiêu hóa

TIN TỨC Y TẾ

Có thể nói hải sản là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể tuy nhiên việc ăn hải sản lại có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, tại sao lại như vậy?

Ăn hải sản dễ gây ra rối loạn tiêu hóa

Ăn hải sản dễ gây ra rối loạn tiêu hóa

Hải sản là thực phẩm yêu thích của nhiều người. Đây cũng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là đạm và khoáng chất cho cơ thể. Nhưng nó cũng là đồ gây ra rối loạn tiêu hóa. Sau đây là nguyên nhân ăn hải sản gây ra rối loạn tiêu hóa:

Hải sản không tươi chế biến những món ăn

Theo tin tức y tế, các Bệnh viện lớn mỗi ngày phải tiếp nhận vài ca bệnh vì ăn hải sản tươi sống, tái hay ăn phải hải sản đã chết, không còn tươi.

Bác sĩ cho biết nguyên nhân là trong các loại hải sản đều tồn tại loại vi khuẩn vibrio para haemolyticus, vi khuẩn này có khả năng gây tiêu chảy. Và vi khuẩn này sẽ phát triển nhanh chóng khi chúng được bắt lên và càng tăng lên khi để lâu chưa chế biến.

Bác sĩ còn cho biết, khi hải sản đã chết (không còn tươi, hải sản đông lạnh, hải sản khô) vi khuẩn gây hại này càng tăng hoạt động và sản sinh ra chất có tên là histamin, khiến thịt bị biến chất. Khi vi khuẩn sinh sôi nảy nở thì lượng Histamin cũng tăng lên và tích luỹ trong thịt hải sản. Chất này không bị phân huỷ khi chúng ta đun nấu bằng mọi cách. Khi hải sản có nhiều Histamin được ăn vào, chất này được hấp thu nhanh vào trong máu và gây các biểu hiện dị ứng (bản chất không phải là dị ứng mà là ngộ độc).

Vì vậy, khi bạn muốn ăn hải sản cần phải lựa chọn đồ còn tươi sống. Những hải sản bị ươn, chế, có mùi lạ thì tuyệt đối không mua dù chúng có rẻ cỡ nào vì những hải sản này có thể gây ngộ độc cho thành viên gia đình bạn.

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, dấu hiệu nhận biết bạn bị ngộ độc hải sản: da đỏ, ngứa (đầu, mặt, cổ, ngực và tay). Với trường hợp bị ngộ độc nặng có thể bị khó thở, tụt huyết áp, đau bụng, nôn,… hoặc bạn có thể bị rối loạn đại tràng, rối loạn tiêu hóa khi ăn quá nhiều hải sản.Ăn gỏi, đồ sống từ hải sản có nguy cơ bị ngộ độc

Ăn gỏi, đồ sống từ hải sản có nguy cơ bị ngộ độc

Nguy cơ từ ăn sống hoặc làm gỏi

Những ca ngộ độc hải sản thường là họ ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, trong đó các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn là các thực phẩm có nhiều dầu, đạm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, sữa, hải sản… Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho hay nguy cơ ngộ độc tăng lên khi bạn ăn đồ sống, tái chưa được nấu chín.

Nhiều người quan niệm, ăn hải sản, nhất là món hàu thì phải ăn sống mới bổ, ăn gỏi tôm (tôm sống bóc ra ngâm vào chanh), gỏi cá… mới đảm bảo dinh dưỡng. Nhưng trên thực tế, không có một cơ sở khoa học nào cho thấy, ăn sống các loại thủy hải sản này lại bổ hơn ăn chín.

Hãy thực hiện ăn chín uống sôi vì các vi khuẩn đường ruột, ký sinh trùng nếu có trong thực phẩm này hầu hết đều bị tiêu diệt, sẽ phòng được nguy cơ ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy, nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng do chưa bị tiêu diệt.

Theo nghiên cứu của TS. Nguyễn Văn Đề và cộng sự thực hiện cho hay, trong gỏi cá đã chế biến (trộn với đủ loại gia vị: giấm, mẻ, riềng, lá mơ) và đưa vào sử dụng, ấu trùng sán lá gan còn sống đến 95%, cua nướng đến vàng vỏ thì ấu trùng sán lá phổi vẫn còn tới 65%, và với cua nướng cháy vỏ ấu trùng này vẫn còn sống 23,3%.

Nếu như bạn ăn phải loại thực phẩm chứa ấu trùng này tức là bạn đã nạp vào cơ thể các loại ấu trùng gây bệnh cho mình. Vì thế, với các món ăn khoái khẩu từ hải sản, tốt nhất là hãy ăn chín, nấu chín vừa bổ dưỡng, vừa bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình, đặc biệt với người bị viêm đại tràng.

Hàm lượng dinh dưỡng cao

Nhóm nghiên cứu sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các loại hải sản chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là đạm, vì vậy nếu chúng ta ăn quá nhiều một lúc dễ gây ra tình trạng tiêu chảy. Vì khi đó, gây sức ép cho hệ vi sinh vật đường ruột, các lợi khuẩn bị quá tải không tiết đủ enzyme để tiêu hóa và hấp thu hết các chất đạm.

Tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và đường ruột, tránh bị đi ngoài sau khi ăn hải sản hoặc rối loạn tiêu hóa nên ăn hải sản đã được nấu chín kỹ, hạn chế ăn đồ nướng.

Nguồn: yduoccamau.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *