Bộ GD&ĐT làm gì để hoàn thiện kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019?

KỲ THI THPT QUỐC GIA

Sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018 kết thúc cho thấy Bộ GD&ĐT cần phải thay đổi hơn nữa để hoàn thiện kỳ thi THPT Quốc gia vào năm 2019.

Bộ GD&ĐT làm gì để hoàn thiện kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019?

Bộ GD&ĐT làm gì để hoàn thiện kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019?

Với những gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang, Sơn La đã làm cho dư luận lo lắng liệu kỳ thi có thực sự công bằng và không xảy ra sai phạm và cũng là hồi chuống cảnh tỉnh. Bộ GD&ĐT cần phải hoàn thiện và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho kỳ thi diễn ra vào năm 2018 được tốt nhất.

Những thay đổi trong tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Theo tin tức Cao đẳng Dược cho biết, thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường tính bảo mật, ngăn ngừa nguy cơ gian lận trong chấm thi xảy ra như vụ ở Hà Giang năm nay.

Trong Hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018 triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 đang diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Phạm Mạnh Hùng cho hay:

Kỳ thi THPT năm 2018 được tổ chức theo hướng giữ ổn định về cơ bản phương án thi năm 2017 và cũng nâng cao độ phân hóa của đề thi đảm bảo có thể phát huy năng lực sáng tạo cảu thí sinh. Đặc biệt có thể đáp ứng tốt hơn yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, TC, CĐ.

Hơn nữa, để đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh ở các vùng miền khác nhau bộ đã có sự điều chỉnh điểm ưu tiên; bỏ quy định điểm sàn trừ ngành Sư phạm nhằm nâng cao chất lượng đầu vào sư phạm.

Trong năm 2018 Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn chỉ đạo đến các Sở GĐ&Đt các tỉnh tỉnh thành về tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ 2018; ban hành quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy, tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy;

Yêu cầu thực hiện việc rà soát, cung cấp và công bố thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm hệ chính quy năm 2018 và xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018.

Sau khi có kết quả chấm thi, Bộ đã phân tích phổ điểm và các thông số thống kê của tất cả các bài thi/môn thi.

Số liệu sau khi phân tích điểm thi THPT cho thấy phổ điểm ở tất cả các môn thi có sự phân hóa phân loại của từng môn thi, có độ phân hóa rõ ràng. Điều đó cho thấy đề thi năm nay đã đánh giá được năng lực của thí sinh, đạt được mục đích cũng như yêu cầu đề ra của kỳ thi.

Tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn quốc đạt 97,57%, trong đó giáo dục trung học phổ thông đạt 98,36%, giáo dục thường xuyên đạt 88,37%.

Ngày 16/7/2018, Bộ  đã ban hành Quyết định số 2605/QĐ-BGDĐT về việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018 là 17,0 (xét tuyển đại học); 15,0 (xét tuyển cao đẳng) và 13,0 (xét tuyển trung cấp). Được biết, điểm sàn này áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

Giải pháp cho kỳ thi THPT Quốc gia là gì?

Giải pháp cho kỳ thi THPT Quốc gia là gì?

Giải pháp của Bộ GD&ĐT để hoàn thiện kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Theo thứ trường Phạm Mạnh Hùng cho biết, đề thi được sử dụng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay vẫn chưa thật sự phù hợp, trong đề có những câu hỏi có độ khó cao, , nhằm mục đích phân hóa kết quả thi của thí sinh nhưng đã làm cho đề thi khó hơn đề thi các năm trước, khó so với yêu cầu của thi THPT.

Phần mềm chấm trắc nghiệm đã được hoàn thiện một bước, cơ bản đáp ứng yêu cầu chấm thi. Nhưng, vẫn có những sơ hở trong bảo mật và có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai kết quả thi.

Trách nhiệm chỉ đạo, quản lý tổ chức thi, vai trò giám sát của Bộ trong tất cả các khâu tổ chức thi tại địa phương cũng như trách nhiệm của địa phương trong việc tổ chức thi chưa thật sự đầy đủ; còn để xảy ra tình trạng tiêu cực và gian lận có tổ chức tại một số Hội đồng thi, gây tâm lý lo ngại trong học sinh và dư luận xã hội…

Trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hoàn thiện kỳ thi trung học phổ thông quốc gia lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh giáo dục đại học, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp, khắc phục tình trạng chạy theo thành tích trong giáo dục, giảm áp lực cho học sinh, gia đình và xã hội.

Cụ thể là: rà soát, đánh giá nghiêm túc, xử lý kịp thời những tiêu cực và hạn chế bất cập xảy ra trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 để rút kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo tổ chức thi; tiếp tục bổ sung ngân hàng câu hỏi thi làm cơ sở để xây dựng đề thi đáp ứng tốt hơn mục đích, yêu cầu của Kỳ thi quốc gia;

Theo giảng viên trong ban tư vấn xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, việc hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường tính bảo mật, ngăn ngừa nguy cơ gian lận trong chấm thi; cải tiến phương thức tổ chức chấm thi theo hướng chấm tập trung theo các cụm và tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò giám sát, thanh, kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo và trách nhiệm đối với các Hội đồng thi và rất cần thiết.

Nguồn: yduoccamau.info – tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *