Cách nhận biết trẻ bị tiêu chảy cấp và hướng xử lý

TIN TỨC Y TẾ

Trẻ nhỏ thường mắc bệnh tiêu chảy cấp vì vậy ba mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu và cách xử lý cho bé để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cách nhận biết trẻ bị tiêu chảy cấp và hướng xử lý

Cách nhận biết trẻ bị tiêu chảy cấp và hướng xử lý

Theo thông tin được đăng tải trên trang tin tức y tế, các chuyên gia cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân hay gặp nhất là trẻ bị nhiễm trùng hoặc bé bị ứng với thức ăn, sữa. Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy có thể do virus, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó, là những trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi, trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch, trẻ không có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trẻ có chế độ ăn không hợp vệ sinh,… cũng đều có nguy cơ bị tiêu chảy cấp.

Nếu như trẻ bị tiêu chảy kéo dài nhiều ngày, các mẹ cần đưa bé đến viện để kiểm tra tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra. Vậy những dấu hiệu để nhận biết trẻ bị tiêu chảy cấp và cách xử lý hiệu quả là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tiêu chảy cấp

Theo Điều dưỡng viên (cựu sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho hay, khi trẻ bị tiêu chảy thường có những dấu hiệu điển hình như: đi ngoái phân lỏng, nhiều nước, những trường hợp bị lỵ phân sẽ có nước lẫn máu. Cùng với đó là những dấu hiệu buồn nôn, nôn ói thường gặp khi bị tiêu chảy do rota virus hoặc do tụ cầu, trường hợp này thường khiến trẻ nôn nhiều trong vài ngày, dẫn đến tình trạng mất nước và chất điện giải. Đồng thời, do bị mất lượng nước lớn nên bé lúc nào cũng cảm thấy khát. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho ngón tay sạch và khô trực tiếp vào trong miệng và lưỡi trẻ khi rút ra mà khô thì đó là trẻ bị mất nước.

Tình trạng tiêu chảy nhiều ngày diễn ra, khiến cho trẻ bị kém ăn, biếng ăn. Ngoài ra, trẻ còn có những biểu hiện vật vã, kích thích quấy khóc hoặc mệt lả, li bì hôn mê nếu tình trạng mất nước nặng hoặc sốt do giảm khối lượng tuần hoàn. Bên cạnh đó, khi trẻ khóc to không có nước mắt là bị mất nước trung bình. Mắt có thể bình thường, trũng hoặc rất trũng và khô.

Nếu như trẻ bị tiêu chảy cấp nhiều ngày có thể bị mất nước nặng và sốc, bàn chân tay thường lạnh, ẩm, móng tay có thể có màu tím hoặc da nổi vân tím khi trẻ bị sốc nặng. Bố mẹ có thể kiểm nghiệm bằng cách véo vùng da bụng và đùi rồi bỏ ra, nếp hằn da thường mất nhanh còn nếu nếp véo da mất đi chậm hoặc rất chậm trên 2 giây thì đang báo hiệu rằng con bạn đang bị mất nước nặng. Với những trẻ bị mất nước, trẻ sẽ thở nhanh do tăng chuyển hóa ở các trường hợp nước nặng và mạch thường rất nhanh và yếu.

Cách xử lý trẻ bị tiêu chảy cấp

Cách xử lý trẻ bị tiêu chảy cấp

Cách xử lý trẻ bị tiêu chảy cấp

Bác sĩ hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, khi các bậc phụ huynh thấy bé có dấu hiệu bị tiêu chảy cần bổ sung nước cho trẻ để bù lại lượng nước mất đi. Cùng với đó là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh trường hợp trẻ bị kiệt sức, giúp phục hồi chức năng đường ruột nhanh hơn.

Bố mẹ cần lưu ý nếu trẻ bị tiêu chảy kèm theo hiện tượng sốt cao, đại tiện ra máu, đau bụng quằn quại cần nhanh chóng đưa trẻ đến Bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời tránh nguy hiểm xảy ra.

Nguồn: yduoccamau.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *