Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM năm 2018

TUYỂN SINH NGÀNH KHÁC

ĐH Quốc gia TPHCM công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực năm 2018 bao gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm tổng hợp nhiều lĩnh vực thi trong vòng 150 phút.

Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM
Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM

Đây là năm đầu tiên ĐHQG TPHCM bắt đầu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Thông tin từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Cà Mau – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, kết quả của kỳ thi này được sử dụng như một phương án tuyển sinh vào ĐHQG TPHCM. Mặt khác, đây được biết đến là kết quả của Đề án xây dựng và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng tại ĐH này triển khai từ năm 2016.

Không giống với với cấu trúc đề thi của kỳ thi THPT quốc gia mà thí sinh vẫn thường gặp, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) tại ĐHQG TPHCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Các năng lực này sẽ được đánh giá khách quan thông qua một bài thi tổng hợp gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với 150 phút thời gian làm bài.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực như sau:​

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM

Nhìn vào cấu trúc bài thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM, không ít giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận xét rằng chúng được xây dựng với cùng cách tiếp cận như bài thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ và bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Thí sinh có thể hiểu đây đều là các bài thi chuẩn hóa nhằm xét tuyển đầu vào học đại học. Mặt khác các bài thi đều nhắm vào việc đánh giá năng lực học đại học của thí sinh thông qua việc kiểm tra các kỹ năng liên quan đến đọc, hiểu, tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề chứ không đơn thuần đánh giá về mặt nhớ kiến thức.

Phòng thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM năm 2018
Phòng thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM năm 2018

Cũng ngay khi cấu trúc đề thi được công bố, một số giảng viên Cao đẳng Y Dược Đăk Lăk – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, bài thi đã tích hợp được các kỹ năng về đọc hiểu, phân tích vốn được nhấn mạnh ở bài thi SAT và kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề của bài thi TSA.

Kết quả bài thi được xác định theo phương pháp trắc nghiệm hiện đại. Các câu hỏi có độ khó, độ phân biệt khác nhau sẽ có đóng góp khác nhau vào tổng điểm. Bên cạnh đó điểm bài thi được xác định bằng lý thuyết đáp ứng câu hỏi – IRT (Item Response Theory). Tổng điểm tối đa của bài thi là 1.200 điểm.

Nguồn: yduoccamau.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *