Điều dưỡng viên hướng dẫn cách sơ cứu khi bị ong đốt

TIN TỨC Y TẾ

Bị ong đốt sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không phát hiện những dấu hiệu nghiêm trọng và không biết cách sơ cứu. Dưới đây là một số cách sơ cứu cơ bản khi bị ong đốt.

Điều dưỡng viên hướng dẫn cách sơ cứu khi bị ong đốt

Điều dưỡng viên hướng dẫn cách sơ cứu khi bị ong đốt

Khi bị ong đốt bạn cần gọi cấp cứu ngay nếu như phát hiện một trong những dấu hiệu sau đây khi bị ong chích: Chóng mặt; lưỡi sưng; Phát ban; Khó thở.

Theo Tin tức Y tế, dưới đây là một số cách sơ cứu cơ bản khi bị ong đốt.

Bỏ ngòi của ong

Ong để lại ngòi ở vết đốt. Do vậy hãy dùng một chiếc nhíp, móng tay hoặc thẻ ATM đã rửa thật sạch để gẩy ngòi ra. Hãy nhớ làm một cách nhẹ nhàng để chất độc từ ngòi còn sót lại không đi thêm vào cơ thể.

  hướng dẫn cách sơ cứu khi bị ong đốt

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị ong đốt – 1

Chườm lạnh

Sau khi bị đốt, vết thương chắc chắn sẽ bị viêm và sưng tấy nhưng chúng ta có thể được giảm thiểu tình trạng đó bằng cách chườm lạnh. Tốt nhất là lấy một miếng vải sạch để bọc đá rồi chườm vào vết đốt.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị ong đốt - 2

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị ong đốt – 2

Rửa vết thương

Rửa vết ong đốt thật sạch bằng xà phòng. Sau đó bôi lên vết đốt một ít kem đánh răng hoặc hỗn hợp baking soda và giấm khoảng 20 đến 30 phút, mật ong khoảng một giờ, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

GV Lâm Nhung, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hỗn hợp baking soda và giấm có tác dụng giảm sưng tấy, giúp trung hòa các axit trong nọc ong.

Mật ong sẽ làm dịu vết thương, giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Lưu ý bạn không nên sử dụng mật ong nếu bị dị ứng với thực phẩm này trước đó.

Kem đánh răng tạo ra phản ứng ngứa ran, giúp bạn thoát khỏi cơn đau và giảm sưng. Bên cạnh đó, nó có thể trung hòa nọc độc của ong.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị ong đốt - 2

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị ong đốt – 3

Dùng thuốc

Thuốc giảm đau và kháng histamine sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu và giảm dị ứng. Tuy nhiên, bất kỳ loại thuốc nào cũng cần phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều. Có loại gần như không độc (ong mật) nhưng cũng có loại gây chết người chỉ với mươi vết chích như vong vò vẽ, ong đất, do đó tuyệt đối không được xem thường khi bị ong đốt vì người bị đốt khó phân biệt là mình bị loại ong nào đốt.

Khi bị ong đốt, nạn nhân tuyệt đối phải nhanh chóng sơ cấp cứu và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Nạn nhân chỉ cần nhận dạng con ong đã đốt mình để cung cấp cho bác sĩ biết, tìm hướng điều trị hợp lý, không nên tự mình phán đoán rồi xem thường bệnh trạng mà dẫn đến những nguy cơ khó lường.

Nguồn: Yduoccamau.info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *