Đỗ Đại học Y, Dược chưa tới 16 điểm

KỲ THI THPT QUỐC GIA

Năm nay không còn tình trạng 30 điểm trượt Đại học mà thay vào đó là ngành được xem ảnh hưởng đến tính mạng con người lại chưa tới 16 điểm đỗ.

Đỗ Đại học Y, Dược chưa tới 16 điểm

Đỗ Đại học Y, Dược chưa tới 16 điểm

Theo tin tức tuyển sinh Y Dược, sau khi các trường Y, Dược công bố điểm chuẩn thì khá bất ngờ khi điểm trúng tuyển năm nay thấp kỷ lục, có ngành giảm tới gần 10 điểm và có ngành chưa tới 16 điểm đã có “suất” vào trường ĐH Y- Dược. Điều này nên đáng mừng hay lo?

15,75 điểm đã đỗ vào trường đại học Y- Dược

Nếu như so sánh với năm ngoái với những cơn mưa điểm 10 hay 30 điểm vẫn trượt Đại học thì năm nay như đi ngược lại tất cả. Khối ngành Y, dược là một trong những khối ngành có điểm chuẩn cao chót vót chỉ sau khối ngành Công an, Quân đội thì năm nay lại “hạ nhiệt” đến không tưởng.

Điểm chuẩn các ngành của các trường Y hầu như đều giảm sâu so với mức điểm chuẩn năm ngoái. Theo như thầy cô trong ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội nhìn nhận điểm chuẩn năm nay thấp hơn năm khoảng từ 3 – 5 điểm.

Trong đó, ĐH Y Hà Nội có điểm chuẩn đứng đầu là 29,25 với ngành Y đa khoa (tăng 3,25 điểm so với năm 2016). Đây là điểm chuẩn cao nhất từ trước đến nay. Năm 2018, ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội có mức trúng tuyển 24,75, giảm 4,5 điểm.

Ngành Răng hàm mặt năm 2017 lấy 28,75 điểm, năm nay còn 24,3 điểm, giảm 4,45 điểm.

Tương tự, ĐH Y- Dược Hải phòng, so với điểm chuẩn năm 2017, điểm chuẩn các ngành đều giảm sâu. Cụ thể, ngành Y đa khoa giảm sâu nhất với 5 điểm. Các ngành khác cũng giảm mạnh như Y họ dự phòng 4 điểm; Điều dưỡng giảm 4,1 điểm; Dược học cũng giảm gần 4 điểm.

Được biết, điểm chuẩn ĐH Y Dược Hải Phòng 3 năm từ 2015, 2016 và 2017 chưa bao giờ giảm sâu như năm nay.

Không riêng gì các trường Y nói trên, Y Dược Thái Bình cũng giảm khá nhiều. Cụ thể, ngành Y đa khoa mức điểm chuẩn 22,7. Đặc biệt, ngành Y công cộng điểm chuẩn chỉ 15,75, thấp kỉ lục.

Các trường tuyển sinh được thí sinh chất lượng

Các trường tuyển sinh được thí sinh chất lượng

Thực chất các trường chọn được thí sinh giỏi hơn?

Theo PGS. TS Nguyễn Phong Điền- Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách Khoa, nhận định nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất là do đề thi năm nay quá khó, đặc biệt là ở những câu vận dụng và vận dụng cao.

“Tôi nghĩ với điểm chuẩn này còn chọn được thí sinh thực chất, trình độ học sinh còn tốt hơn năm ngoái vì năm nay phân loại thí sinh”- PGS Điền nói.

Theo PGS. TS Lê Hữu Lập- Nguyên Phó giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông nhận định nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất là do đề thi năm nay quá khó vì đến giáo sư cũng khó có thể giải kịp.

Ngoài nguyên nhân đề thi khó, tính phân loại cao thì giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng vẫn còn một nhân nhân nữa là Bộ GD&ĐT giảm mức điểm cộng ưu tiên khu vực, đối tượng chỉ còn ½ so với trước.

Nguồn: yduoccamau.info – tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *