Đối tượng nào không nên ăn gạo lứt thường xuyên?

TIN TỨC Y TẾ

Gạo lứt là tên quen thuộc với nhiều người và được biết có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng có những người không nên ăn gạo lứt thường xuyên.

Đối tượng nào không nên ăn gạo lứt thường xuyên?

Đối tượng nào không nên ăn gạo lứt thường xuyên?

Theo thông tin y tế mới nhất, gạo lứt là loại lương thực thô thường xuyên được sử dụng. Tuy nhiên, với một số người, chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là những người không nên ăn gạo lứt thường xuyên:

Người có chức năng tiêu hóa kém

Theo Điều dưỡng viên (tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng) cho hay, gạo lứt cứng và nhiều chất xơ hơn gạo trắng nên sẽ khó tiêu hóa hơn. Vì thế, những người có chức năng tiêu hóa kém, việc ăn gạo lứt thường xuyên sẽ khiến cho dạ dày phải làm việc vất vả hơn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt, bệnh nhân có bệnh về tiêu hóa nếu ăn nhiều gạo lứt dễ gây giãn nứt tĩnh mạch, xuất huyết dạ dày. Tốt nhất đối tượng này chỉ nên ăn gạo trắng.

Người thiếu hụt canxi, sắt

Nghiên cứu chỉ rằng, trong gạo lứt có chứa Axit phytic, chất này khi kết hợp với các chất khoáng sẽ tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc hấp thụ của cơ thể. Vì thế, những người thiết hụt canxi, sắt thì không nên ăn gạo lứt nhiều mà nên kết hợp các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác như: sữa, thịt, cá,…

Gạo lứt không tốt với phụ nữ có thai

Được biết gạo lứt là rất tốt, nhưng nó là gạo nguyên cám có chứa Asen nên phụ nữ mang thai cần tránh ăn loại gạo này để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Người có khả năng miễn dịch kém

Nạp hơn 50gr chất xơ mỗi ngày sẽ cản trở việc bạn hấp thụ protein, làm cho tỉ lệ thu nạp chất béo giảm, gây ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của bạn. Vậy nên với người có hệ miễn dịch yếu, không nên ăn nhiều gạo lứt mà hãy chọn những thực phẩm nhiều dưỡng chất nhé.

Người hoạt động thể lực nặng

Mặc dù được cho là thực phẩm tốt, nhưng gạo lứt là 1 loại lương thực thô có giá trị dinh dưỡng thấp, thiếu chất đạm và chất béo, cung cấp ít năng lượng nên không thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động của cơ thể. Vì thế, hãy ăn nhiều thực phẩm giàu đạm và năng lượng nếu bạn là người thường xuyên hoạt động thể lực nhé.

Thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì không nên ăn gạo lứt thường xuyên

Thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì không nên ăn gạo lứt thường xuyên

Thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì

Với các bạn trẻ đang ở tuổi dậy thì cơ thể có yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng và năng lượng, ngoài ra còn có sự hoạt động mạnh của các hormone. Vì vậy, ăn gạo lứt không thể cung cấp đủ dinh dưỡng, ngoài ra lượng chất xơ nhiều của gạo lứt còn cản trở hấp thụ và sử dụng một số chất, khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.

Người cao tuổi và trẻ nhỏ

Do chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, chức năng tiêu hóa của người cao tuổi đã suy yếu, ăn những loại thực phẩm nhiều chất xơ như gạo lứt sẽ tạo gánh nặng lớn lên dạ dày, gây khó tiêu. Hãy chọn những loại thực phẩm nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa.

Trên đây là tổng hợp về những đối tượng không nên ăn gạo lứt thường xuyên được chia sẻ bởi giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội, các bạn có thể tham khảo.

Nguồn: yduoccamau.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *