Dự báo điểm chuẩn ĐH, CĐ sẽ tăng theo các nhóm ngành

KỲ THI THPT QUỐC GIA

Mặc dù dự báo điểm thi năm nay không nhiều điểm 10 như năm ngoái, tuy nhiên nhiều chuyên gia dự đoán điểm chuẩn ĐH, CĐ sẽ tăng lên theo các nhóm ngành.

Dự báo điểm chuẩn ĐH, CĐ sẽ tăng theo các nhóm ngành

Dự báo điểm chuẩn ĐH, CĐ sẽ tăng theo các nhóm ngành

Theo đánh giá của giới chuyên môn đề thi năm nay có sự phân hóa rõ rệt, đánh giá được năng lực của thí sinh và cũng sẽ tạo ra phổ điểm hợp lý tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH, CĐ xét tuyển sinh viên phù hợp với tiêu chí của mình.

Dự đoán điểm chuẩn tăng theo nhóm ngành

Theo thầy cô trong ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội nhận định điểm chuẩn năm nay có thể sẽ tăng lên ít nhiều, nhưng cũng tùy vào nhóm ngành. Theo bà Nguyễn Mai Hương – PGS.TS Chủ tịch Hội đồng trường Viện Đại học Mở Hà Nội, phân tích: “Đề thi của Kỳ thi THPT quốc gia 2018 có tính phân hóa cao. Dự báo sẽ không có nhiều điểm tuyệt đối. Tuy nhiên tôi cho rằng, các trường đại học vẫn tuyển được thí sinh giỏi, có phần còn thuận lợi hơn vì sẽ không phải đau đầu vì có quá nhiều nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh. Viện Đại học Mở Đại học Hà Nội dự kiến sẽ có những ngành học điểm xét tuyển sẽ tăng so với năm 2017”.

Đại diện ông Bùi Đức Triệu – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết hiện nay chưa có phổ điểm thi chính thức thì cũng chưa thể đưa ra dự báo điểm chuẩn cao hay thấp vì còn phụ thuộc vào điểm thi và tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành, trường. Tuy nhiên, dự kiến điểm chuẩn sẽ không cao như năm trước”.

Đại diện trong đội truyền thông của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trao đổi với ông Triệu cho hay, năm này trường ĐH Kinh tế Quốc dân mở ra thêm 13 ngành mới, theo đó chỉ tiêu tuyển sinh của Trường năm nay tăng 14,8% từ 4.800 lên 5.500 chỉ tiêu. Theo đó, trường xét tuyển theo ngành và không có sự chênh lệch giữa điểm các tổ hợp xét tuyển.

Theo cập nhật nhiều trường ĐH, nhất là các trường tuyển sinh khối A, A1 đưa ra dự báo điểm chuẩn năm này có nhiều khả năng sẽ giảm so với năm trước từ 1 – 3 điểm. Tuy nhiên, điểm chuẩn lại tăng theo từng nhóm ngành, đặc biệt với những ngành, những trường top đầu thì việc đề thi ra có sự phân hóa không có quá nhiều thí sinh được điểm tuyệt đối thì việc xét tuyển sẽ rất thuận lợi. Đối với những trường top giữa, trường ngoài công lập, điểm chuẩn luôn ở mức trung bình trong khoảng từ 16 – 20 thì một phổ điểm với số đông thí sinh ở mức từ 5 – 7 điểm mỗi môn thì đây cũng sẽ là phổ điểm đẹp, thuận lợi cho các trường trong việc xét tuyển.

Đề thi THPT Quốc gia giúp tuyển sinh các trường dễ dàng hơn

Đề thi THPT Quốc gia giúp tuyển sinh các trường dễ dàng hơn

Thuận cho thí sinh và nhà trường

Theo thống kê dựa trên số thí sinh năm 2018 và chỉ tiêu của các trường, sẽ có khoảng 230.000 thí sinh không trúng tuyển ĐH và các trường CĐ sư phạm. Việc đề thi phân hóa tốt như vậy sẽ góp phần phân luồng thí sinh tốt hơn, không còn những băn khoăn điểm cao mà không vào được đại học.

Việc phân hóa đề thi như vậy sẽ đánh giá được chính xác năng lực thí sinh cũng như thí sinh cảm nhận được năng lực của mình đang ở đâu. Em nào có năng lực học tập tốt sẽ vào đại học, số còn lại sẽ tùy vào nguyện vọng của từng trường ĐH, CĐ mà thí sinh theo học. Kinh nghiệm tuyển sinh những năm gần đây cho thấy khả năng học tập của sinh viên phụ thuộc rất nhiều vào năng lực học của những học sinh đó khi còn ngồi ghế trường phổ thông.

Theo các hội đồng chấm thi THPT Quốc gia 2018 được biết năm nay điểm 10 khá ít, nhưng với đề thi phân hóa đã có một phổ điểm rộng. Từ đó, việc xét tuyển các trường ĐH, CĐ vào từng ngành của các trường sẽ thuận lợi hơn rất nhiều và tuyển được đúng thí sinh mong muốn.

Dự báo, các ngành, trường có mức điểm chuẩn trúng tuyển hằng năm trong khoảng 18 – 22 điểm sẽ có ít biến động giảm hơn. Điểm chuẩn giảm chỉ có thể rơi vào các ngành, trường có mức điểm trên 24, tuy nhiên mức độ giảm có thể là không quá nhiều do số lượng thí sinh năm nay dự thi cũng đông hơn năm 2017.

Nguồn: yduoccamau.info – tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *