Hướng đi nào tốt cho thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT?

KỲ THI THPT QUỐC GIA

Hiện nay, nhiều bạn trẻ phân vân trong việc chọn nghề sau khi tốt nghiệp THPT không có định hướng rõ ràng và mục tiêu cho tương lai để phấn đấu.

Hướng đi nào tốt cho thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT?

Hướng đi nào tốt cho thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT?

Có nên tiếp tục thực hiện ước mơ của bản thân?

Bạn tự tin vào bản thân, điểm số mà bạn đạt được chưa phản ánh đúng năng lực thực tế của bản thân, nó có thể cao hơn nữa và không muốn từ bỏ ước mơ của mình. Như vậy hãy tiếp tục học, ôn thi đại học để chuẩn bị tốt cho kỳ thi năm sau, bước vào cánh cổng đại học, ngành học mà mình yêu thích.

Đừng nên bỏ cuộc hay chán nản, suy sụp vì không thể đổ vào trường mình mong muốn thì còn rất nhiều cơ hội khác cho bản thân nếu bạn là người có đủ năng lực và sự quyết tâm.

Cánh cổng Đại học có rộng mở và là cánh cổng duy nhất dẫn lối vào tương lai?

Năm 2018 Bộ GD&ĐT đưa ra quy chế tuyển sinh khác so với mọi năm là bỏ điểm sàn, nên sẽ có một số trường có điểm tuyển sinh khá cao, nhưng ngược lại cũng có trường sẽ hạ điểm xuống để thu hút thí sinh nộp hồ sơ học. Sau khi biết kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 các thí sinh bắt đầu lại phải suy nghĩ nên học trường nào và lúc này “trận chiến” chọn trường mở ra.

Điểm chuẩn của các trường vốn đã được các thí sinh quan tâm thì nay nó càng được “hot” hơn nữa, các sĩ tử của chúng ta phải tập trung đấu trí với các “đối thủ” để cạnh tranh vào trường Đại học mà mình mong muốn.

Những tiêu chí giúp thí sinh chọn đúng trường:

  • Chọn trường trước hết phải quan tâm đến ngành đó mình có thích hay không, không phải do bố mẹ, thầy cô quyết định thay. Hãy nhớ rằng mỗi nghề sẽ có khó khăn riêng của nó, vì thế chỉ khi có đam mê và yêu thích thì bạn mới có đầy đủ sự quyết tâm và dũng khí để vượt qua những khó khăn đó. Khi bạn là người theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn, hãy tin vào điều đó.
  • Số điểm của bạn có thật đủ chắc để chọi lại các thí sinh giỏi khác hay không? Ngành bạn chọn liệu sau 3 – 4 năm nữa có bão hòa, có quá tải, nhu cầu xã hội cần gì, thiếu gì?

Hãy theo đuổi giấc mơ của mình bằng cách bạn muốn

Hãy theo đuổi giấc mơ của mình bằng cách bạn muốn

Thực tế đã chứng minh trường TOP không quan trọng bằng người “hot”. Khi đã đậu vào các trường ĐH, những người giỏi, tài và có đam mê sẽ nỏi bật và vượt lên số đông để tỏa sáng như ánh nắng mặt trời và trở thành người trung tâm.

Bạn có thể hiểu, chọn trường giống như bạn đi mua thuốc chữa bệnh. Khi mua loại thuốc, nhiều hãng khác nhau nhưng thành phần và hoạt chất lại giống nhau khiến bạn phân vân không biết mua loại nào và thường mua loại mà nhiều người biết đến nhưng chưa chắc đã khỏi, nhưng cũng loại thuốc đó nếu bạn cân nhắc lại nó cũng có công dụng, có khả năng chữa được bệnh cho bạn, giá cả hợp lý thì tại sao bạn lại không chọn nó.

Nếu bạn cảm thấy mình không hợp với các trường đào tạo chính quy thì có thể chọn con đường khác ví dụ như các trường nghề, các trung tâm năng khiếu như hát, vẽ,… nó cũng là lựa chọn không tồi nếu như bạn thật sự có đam mê.

Hiện nay, có rất nhiều có bằng đại học chính quy, thậm chí là thạc sĩ, nhưng lại thất nghiệp trong khi đó những người có tay nghề, có chuyên môn vững vàng hay nói một cách dễ hiểu là họ có khả năng làm được việc thì có một việc làm ổn định, thu nhập khá như các bạn tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội, điều dưỡng, hộ sinh,.. từ trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là ví dụ điển hình.

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công

Bạn đang thực tế hay đang… ảo tưởng

Hãy thật sự nhìn vào năng lực của bản thân để đánh giá lại điểm thi vừa qua đã đánh giá đúng năng lực của mình hay chưa và đặt ra câu hỏi mình đã thực sự cố gắng hay chưa?

Nếu kết quả đó là đúng thì hãy thật đối diện với nó và chọn cho mình hướng đi phù hợp hãy tìm đến thầy cô, những anh chị đã thành công của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích. Hãy ngừng ảo tưởng và nhìn và thực tế rằng nơi nào thật sự phù hợp với bạn đừng ảo tưởng để rồi phí hoài thêm 1 năm để ôn thi đại học. Và Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Số điểm đó nó chỉ phản ánh được một phần năng lực và sự cố gắng của chúng ta mà thôi. Vì thế hãy chọn một con đường đi đúng nhất và phù hợp với mình nhất.

Nguồn: yduoccamau.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *