Không còn 30 điểm vẫn “trượt Đại học”

KỲ THI THPT QUỐC GIA

Với đánh giá đề thi THPT Quốc gia năm nay sẽ không còn tình trạng 30 điểm vẫn trượt Đại học hay những “cơn mưa” điểm 10 như năm 2017.

Không còn 30 điểm vẫn “trượt đạt học”

Không còn 30 điểm vẫn “trượt đạt học”

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia được thầy Nguyễn Hữu Định trong ban xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018 tổng hợp thì năm nay sẽ rất hiếm điểm 10 với đề thi được đánh giá có độ phân hóa cao như năm nay. Như vậy điểm trúng tuyển nhiều ngành của nhiều trường ĐH có sự giảm mạnh.

Điểm 10 hiếm

Theo nhiều giáo viên Văn cho biết đáp án đề thi môn ngữ văn mà Bộ GD&ĐT công bố như là điều thách thức cho cán bộ chấm thi. Phần đọc – hiểu và nghị luận xã hội các giáo viên cho rằng đáp chỉ làm cho có, phó thác tất cả cho cán bộ chấm thi. Nếu chấm theo đáp án thì sẽ rất khó và thiệt thòi cho học sinh rất nhiều. Vì vậy đòi hỏi người cấn bộ chấm thi phải thật sự công tâm, chấm kỹ lưỡng, có điểm cộng trong sự khác biệt và chấp nhận những khác biết nếu như có đầy đủ ý thuyết phục.

Theo đánh giá của thầy Nguyễn Hữu Dương – giáo viên trường THPT Vĩnh Viễn (TPHCM) thì đề thi Ngữ văn năm nay mang tính thời sự, giáo dục, sự phạm, có tính phân hóa cao, giải quyết khéo léo yêu cầu đánh giá tốt nghiệp và tuyển sinh đại học (ĐH). Hầu hết các thí sinh có thể đạt điểm trung bình, điểm khá và điểm giỏi sẽ ít.

Ts. Hoàng Hoàng Hữu Vinh, Trường THPT Vĩnh Viễn đánh giá đề thi toán: có nhiều câu cực khó, thí sinh giỏi cũng không làm được. Với thời gian làm bài 90 phút đa số thí sinh sẽ không đủ thời gian làm bài. Dự đoán điểm năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Điểm 4 – 5 sẽ nhiều nhất, điểm 8 với học sinh thật sự giỏi và điểm 9 -10 sẽ ít hơn năm 2017.

Với tổ hợp bài thi KHTN năm nay, nhiều khả năng điểm sẽ thấp hơn năm ngoái. Trong đó, môn Vật lý dễ thở nhất và điểm 5 – 7 sẽ khá nhiều. Điểm 6 là nhiều với môn sinh học và điểm 10 còn hiếm hơn cả môn Vật lý, hoặc nếu có thì thí sinh vừa giỏi, vừa luyện thi và có cả yếu tố may mắn.

Tổ hợp bài thi KHXH trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, với đáp án của Bộ GD-ĐT, nhiều giáo viên đánh giá thí sinh trung bình dễ dàng đạt được 5 điểm. Phổ điểm cũng tập trung từ 5 – 7 điểm. Môn Địa lý được cho là khó và mức điểm cũng tương đương với môn Lịch sử. Môn Giáo dục Công dân, đáp án có thể gây tranh cãi vì câu hỏi chưa chặt chẽ, thiếu dữ liệu, nên điểm thi sẽ khó bằng với năm 2017.

Cuối cùng là bài thi Ngoại ngữ, với môn Tiếng Anh, mức độ phân hóa nhiều hơn so với năm 2017 nên điểm cao tuyệt đối sẽ ít. Phổ điểm tập trung nhiều ở mức 5 – 6 điểm.

Điểm chuẩn nhiều trường ĐH giảm mạnh

Điểm chuẩn nhiều trường ĐH giảm mạnh

Điểm chuẩn Đại học sẽ có nhiều biến động

TS Phạm Hồng Danh, Trưởng bộ môn Toán cơ bản Trường ĐH Kinh tế TPHCM nhận định về tổ hợp xét tuyển như: A0, D1, B, C cho rằng: đề thi năm nay khó và phân hóa nhiều hơn so với năm 2017. Do vậy, điểm khá giỏi ở các môn Toán, hóa, lý, sinh, tiếng anh sẽ giảm mạnh và điểm 10 sẽ rất hiếm. Vì vậy, các trường ĐH có tổ hợp xét tuyển là các môn tổ hợp KHTN, ngoại ngữ, toán ngưỡng điểm đầu vào sẽ giảm.

 Th.s Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, cho biết: “Trường xét tuyển tập trung các tổ hợp A, A1, B, D1. Nếu đúng như đánh giá của các giáo viên THPT thì dự báo điểm chuẩn nhiều ngành của trường sẽ giảm. Những ngành điểm chuẩn cao nhất sẽ giảm từ 1 – 2 điểm so với năm 2017”.

Nhiều chuyên gia cũng dự đoán điểm chuẩn những ngành “hot” cũng giảm mạnh chỉ khoảng ở mức 21 – 24 điểm. Dù lượng thí sinh dự thi tăng, nguồn xét tuyển dự kiến dồi dào và bỏ quy định điểm sàn (trừ ngành đào tạo giáo viên), nhưng với đề thi khó như năm nay số lượng thí sinh điểm cao sẽ giảm mạnh. Còn những ngành, trường tốp giữa với mức điểm chuẩn từ 17 – 22 sẽ giảm khoảng 1 – 2 điểm. Những trường tốp dưới, mức điểm trúng tuyển từ 15 – 16 điểm dự kiến sẽ không có sự xáo trộn, vì phổ điểm các môn tập trung ở mức 5 – 6 điểm/môn.

Theo một giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM dự đoán điểm chuẩn ngành Ngữ văn sẽ ít biến động, nhưng ở những ngành điểm chuẩn cao như Quan hệ quốc tế, ngành du lịch – khách sạn điểm chuẩn sẽ có biến động theo chiều hướng giảm từ 1 – 2 điểm. . Với nhóm ngành kinh tế, đặc biệt là Kinh tế đối ngoại, Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh ở những trường như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Đối ngoại, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Kinh tế – Luật và ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM), điểm chuẩn cũng giảm từ 1 – 3  điểm.

Theo đó, sau khi thí sinh biết điểm thi THPT Quốc gia cần xem xét kỹ lưỡng phổ điểm trung bình năm nay rồi quyết định thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học.

Nguồn: yduoccamau.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *