Muốn gan khỏe mạnh cần phải làm gì?

TIN TỨC Y TẾ

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể chúng ta, vậy cần phải làm gì để bảo vệ lá gan của bạn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

  Muốn gan khỏe mạnh cần phải làm gì?

Muốn gan khỏe mạnh cần phải làm gì?

Theo Bác sĩ tư vấn trong bản tin tức y tế cho biết, gan là cơ quan quan trọng của cơ thể và phải thực hiện hơn 500 chức năng vận hành để cơ thể khỏe mạnh. Việc tuân thủ một lối sống lành mạnh khoa học là cách đơn giản nhất để bảo vệ lá gan được khỏe mạnh.

Dưới đây là một số lời khuyên đơn giản của Bác sĩ dễ làm để thúc đẩy gan khỏe mạnh:

Ăn đủ và cân bằng

Được biết, hầu hết những thứ chúng ta ăn phải đi qua gan. Bởi gan có chức năng loại bỏ độc tố và chuyển hóa các chất để cơ thể có thể hấp thụ. Vì thế một chế độ cân bằng được khuyến khích vì lý do này, có nghĩa là phải cân bằng giữa trái cây và rau quả, ngũ cốc, thịt và sữa của bạn để đảm bảo cơ thể bạn nhận được nguồn dinh dưỡng thích hợp thiết yếu.

Bạn cũng nên loại bỏ chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa cùng với thực phẩm chế biến, đường và rượu. Ăn uống lành mạnh để tránh thừa cân, do thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và có thể dẫn đến các biến chứng gan nghiêm trọng.

Không uống rượu

Theo các giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết, rượu là một trong những kẻ thù số 1 của gan, bởi rượu có thể tàn phá tế bào han một cách nhanh chóng. Ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng đủ làm gan bị tổn thương. Vì vậy, hãy nói không với rượu nếu như bạn muốn có cơ thể khỏe mạnh.

Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc thực sự không có lợi gì cho sức khỏe vậy tại sao bạn lại không thể bỏ nó. Nếu bạn muốn gan khỏe mạnh không bị ung thư gan thì đây là lý do để bạn bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiều dạng ung thư và cũng liên quan mật thiết đến xơ gan.

Tập thể dục hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh

Tập thể dục hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh

Tập thể dục

Việc rèn luyện thói quen tập thể dục hàng ngày là điều rất tốt. Với một ngày mới bắt đầu, tập thể dục giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể; thể dục còn có thể đảm bảo các cơ quan khác như tim liên quan mật thiết đến xơ gan.

Giảm stress

Stress là kẻ thù số một của cơ thể. Bạn khó nhận ra tác hại của căng thẳng, cortisol là một hoóc môn stress được giải phóng vào cơ thể khi bạn căng thẳng, từ từ tấn công các cơ quan và làm giảm chức năng các cơ quan cơ thể. Giảm căng thẳng là một biện pháp giữ cho gan khỏe mạnh.

Với những thông tin bổ ích từ đội sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hy vọng giúp bạn có lá gan khỏe mạnh cũng như sức khỏe tốt.

Nguồn: yduoccamau.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *