Nên cho trẻ ăn gì khi bị tiêu chảy để nhanh khỏi?

TIN TỨC Y TẾ

Tiêu chảy không gây nguy hiểm với trẻ nhưng nếu kéo dài có thể dẫn đến tử vong. Vì thế nên ăn gì để mau khỏi bệnh là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm?

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tiêu chảy

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tiêu chảy

Theo Bác sĩ cho biết, tiêu chảy là bệnh không quá nguy hiểm, và thường gặp ở trẻ nhỏ kéo dài không quá 14 ngày (thường dưới 7 ngày). Tuy nhiên, nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần hoặc nhiều hơn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Bởi khi tình trạng này kéo dài sẽ gây ra tình trạng mất nước, muối lớn dễ dẫn đến suy dinh dưỡng và một số căn bệnh nguy hiểm khác tấn công vì cơ thể thiếu đi chất đề kháng. Vì vậy, phụ huynh cần quan tâm đến chế độ ăn uống của bé hơn nữa để nhanh chóng hồi phục.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tiêu chảy

Theo tin tức y tế đưa tin, khi trẻ bị tiêu chảy thường có biểu hiện như: ăn kém, bỏ ăn, đầy bụng, nôn và thường kéo dài từ 3 – 6 giờ trước khi tiêu chảy. Sau đó bé sẽ bị tiêu chảy ở dạng phân lỏng hoặc phân nước có máu.

Phụ huynh cần theo dõi tình trạng của bé để phát hiện những dấu hiệu như mất nước và muối ở trẻ và có biện pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng tiêu chảy.Nên cho trẻ ăn gì khi bị tiêu chảy để nhanh khỏi?

Nên cho trẻ ăn gì khi bị tiêu chảy để nhanh khỏi?

Trẻ bị tiêu chảy, bố mẹ nên cho con ăn gì?

Dược sĩ Cao Hoài Anh (tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho hay, khi trẻ bị tiêu chảy điều quan trọng nhất là bố mẹ cần phải bù đầy đủ nước cho bé để ngăn chặn việc thiếu nước nặng nề. Bởi khi thiếu nước có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Theo đó, ngoài uống nước thì bố mẹ có thể bù nước cho con bằng các dung dịch như ORS (oresol), ORS II, viên hydrite để giúp bé mau hồi phục và giảm thiểu tình trạng sụt cân.

Khi bị tiêu chảy nhiều trẻ có thể bị ói nhiều, lúc đó việc uống nước cần thực hiện một cách từ từ, cho bé uống từng chút một (khoảng 15 – 20ml/ lần uống và mỗi 15 phút một lần).

Cũng theo Dược sĩ, khi được bù nước bé sẽ đi tiểu nhiều, da và môi sẽ tươi tắn hơn. Đồng thời, việc cho uống nước bù phải được duy trì đến khi bé đi tiêu phân sệt và dưới 3 lần mỗi ngày. Ngoài ra, bố mẹ còn cần xây dựng một thực đơn dinh dưỡng cho con để nhanh chóng phục hồi bệnh.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bị tiêu chảy nên ăn gì?

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi nếu bị tiêu chảy, mẹ vẫn cho bé bú bình thường tăng số lần lên để bù nước và dung nạp thêm dinh dưỡng vào cơ thể bé. Lúc này, bé sẽ tiêu chảy ít hơn, nhanh khỏi hơn, do sữa mẹ có chứa đường lactoza nên vẫn được hấp thu rất tốt khi bị tiêu chảy.

Đối với trẻ bú bình cần pha loãng hơn, có thể giảm nửa lượng sữa nhưng nhớ giữ nguyên lượng nước và cho bé bú ít nhất 3 giờ/ lần.

Trẻ trên 6 tháng tuổi đang bị tiêu chảy nên ăn gì?

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết, với trẻ trên 6 tháng tuổi bị tiêu chảy thì ngoài việc bú sữa mẹ thì mẹ có thể cho bé ăn thêm những thực phẩm dễ tiêu hóa như bột gạo, khoai tây, thịt gà, thịt lợn nạc, sữa chua, sữa đậu nành, cà rốt, chuối tiêu, hồng xiêm,… Ngoài ra, bố mẹ có thể tăng thêm chất béo để tăng năng lượng cho cơ thể bé bằng dầu ăn.

Đồng thời, nên cho bé ăn đồ ăn mềm như: cháo, súp, cơm nát hoặc đã được hầm nhừ để dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, cần nấu thật kỹ và cho con ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh giảm nguy cơ bội nhiễm. Thêm vào đó, việc vệ sinh các vật dụng của bé cũng cần kỹ càng để đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.

Ngoài ra, nên cho trẻ ăn thêm quả chín, hoặc nước quả chín như chuối, cam, xoài, hồng xiêm để tăng lượng kali; táo ninh nhừ hay táo nướng sẽ giúp trẻ dễ tiêu hoá hơn.

Nguồn: yduoccamau.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *