Nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật trí tuệ ở trẻ sơ sinh

TIN TỨC Y TẾ

Trong thời kỳ mang thai chế độ ăn uống của mẹ rất quan trọng bởi nó liên quan đến sự phát triển của thai nhiên và người mẹ có thể sinh ra con bị khuyết tật trí tuệ.

Nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật trí tuệ ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật trí tuệ ở trẻ sơ sinh

Thời gian mang thai là giai đoạn tuyệt vời và hạnh phúc nhất của người mẹ. Tuy nhiên, việc chú ý đế chế độ ăn uống là rất cần thiết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ. Chỉ hành động nhỏ của mẹ cũng thể khiến trẻ bị khuyết tật, ví dụ, nếu như bạn uống rượu trong khi mang thai, trẻ có thể mắc phải hội chứng nhiễm độc rượu ở thai nhi (fetal alcohol syndrome – FAS) và ảnh hưởng đến não của trẻ.

Vì vậy, bạn luôn cần phải cẩn trọng trong suốt quá trình mang thai, dưới đây là 4 nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật trí tuệ ở trẻ sơ sinh.

Di truyền

Theo tin tức y tế, hiện nay có nhiều tình trạng di truyền có thể làm chậm quá trình phát triển trí não của thai nhi trong thời kỳ mẹ mang thai. Ví dụ như một số bệnh có tính di truyền nếu trong gia đình có người mắc phải như: nếu như bạn uống rượu trong khi mang thai, trẻ có thể mắc phải hội chứng nhiễm độc rượu ở thai nhi (fetal alcohol syndrome – FAS) và ảnh hưởng đến não của trẻ.

Nếu như là khuyết tật bẩm sinh thì cả bỗ lẫn mẹ đều có gen bệnh. Để tránh tình trạng này xảy ra, thì trước khi sinh con bố mẹ phải đi làm cuộc kiểm tra tiền sản như siêu âm hay tư vấn di truyền. Việc kiểm tra này giúp bạn nắm rõ hơn về những khuyết tật có thể xảy ra và cách thức quản lý, chăm sóc trong suốt thời kỳ mẹ mang thai.

Mẹ tiếp xúc phải chất độc hại

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi. Không chỉ quan tâm đến sức khỏe của mình mẹ nữa mà ngay cả thai nhi cũng có thể bị ảnh hưởng. Nếu như trong thời gian mang thai mẹ tiếp xúc với chì, thủy ngân hoặc các chất độc khác có thể gây nguy hiểm cho thai nhi hoặc xuất hiện các khuyết tật trí tuệ. Bác sĩ hiện đang công tác Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các độc tố phổ biến nhất hiện nay có thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật trí tuệ ở trẻ, mà nguyên nhân này từ chính nhu cầu của xã hội như: hút phải khói thuốc lá thụ động, hút thuốc, uống rượu,.. Các bà mẹ nên tuân thủ những quy định nghiêm ngặt, đặc biệt là đối với việc uống rượu vì nó có thể gây ra “hội chứng nhiễm độc rượu ở thai nhi” có thể kéo dài và ảnh hưởng kể cả đến khi trẻ trưởng thành.

Hội chứng nhiễm độc rượu ở thai nhi (FAS) là hiện tượng các tế bào não của trẻ trong tử cung bị tổn thương nghiêm trọng do loại rượu mà mẹ đã uống trong khi mang thai. Rượu nhanh chóng đi qua nhau thai và qua hàng rào máu não của trẻ. Sau đó, rượu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não của trẻ, máu của trẻ nhiễm đầy rượu như của mẹ.

Mẹ mang bầu bị sởi có thể sinh ra trẻ bị thiểu năng trí tuệ

Mẹ mang bầu bị sởi có thể sinh ra trẻ bị thiểu năng trí tuệ

Bệnh truyền nhiễm hoặc chấn thương

Nếu trong thời kỳ mang thai, người mẹ mắc phải các bệnh truyền nhiễm như viêm màng não hoặc sởi có thể đứa trẻ sinh ra bị thiểu năng trí tuệ. Khi không trực tiếp tác động, những bệnh truyền nhiễm trên có thể gây ra tình trạng tràn dịch màng não và gián tiếp dẫn đến bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ.

Các biến chứng trong thai kỳ

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết, khi trẻ chào đời nếu như bị thiếu oxy có thể dẫn đến việc não bị tổn thương và khuyết tật trí tuệ. Những trẻ được sinh non cũng có những ảnh hưởng tương tự. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sinh non, tuy nhiên một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là co giật. Tình trạng này ảnh hưởng đến cả mẹ và bé, nó làm hạn chế sự dẫn máu đến bào thai khiến em bé sinh ra phát triển kém hơn bình thường.

Nguồn: yduoccamau.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *