Nguyên tắc và tiêu chuẩn xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP

TIN TỨC Y TẾ

Hiện nay hầu hết các hiệu thuốc đều ghi đạt chuẩn GPP. Vậy nguyên tắc và tiêu chuẩn xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Thế nào là nhà thuốc đạt chuẩn GPP?

Thế nào là nhà thuốc đạt chuẩn GPP?

GPP được viết tắt bởi cụm từ “Good Pharmacy Practice” có nghĩa là “Nhà thuốc thực hành tốt”. GPP là tiêu chuẩn để đánh giá thuốc mà nhà thuốc cung cấp đảm bảo chất lượng cũng như Dược sĩ, nhân sự thực hành nghề nghiệp của nhà thuốc và là chỉ tiêu để đánh giá trình độ chuyên môn, đạo đức của đội ngũ nhân sự vượt yêu cầu pháp lý tối thiểu.

Theo bản tin tức y tế mới nhất ngoài tiêu chuẩn GPP để đánh giá chất lượng nhà thuốc, trong lĩnh vực Dược phẩm còn có các quy định yêu cầu bảo đảm tiêu chuẩn GSP, GLP, GMP,… tuy nhiên GPP – Nhà thuốc thực hành tốt chính là đỉnh cao, hội tụ tất cả các tiêu chuẩn trên.

Nguyên tắc xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Việc đưa tiêu chuẩn đạt GPP trong lĩnh vực Dược là cần thiết ngoài việc đảm bảo về mặt pháp lý trong hoạt động kinh doanh nhà thuốc mà quan trọng hơn là đảm bảo sức khỏe và lợi ích của cộng đồng. Nguyên tắc xây dụng nhà thuốc đạt thuẩn GPP cụa thể như sau:

Phải biết đặt sức khỏe và lợi ích của toàn thể cộng đồng lên trên lợi nhuận kinh doanh.

Việc sắp xếp, bố trí và bảo quản thuốc phải được thực hiện đúng theo quy định về nhiệt độ phòng, độ ẩm,…

Sản phẩm thuốc bán ra cho người tiêu dùng phải đảm bảo chất lượng thuốc, tư vấn hướng dẫn cách dùng thuốc một cách đầy đủ cho bệnh nhân, phải có thông tin đầy đủ về bệnh tình, quá trình sử dụng thuốc.

Kê đơn thuốc đúng bệnh, phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như đảm bảo bệnh nhân sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Dược sĩ quản lý nhà thuốc tham gia vào hoạt động điều trị, cung cấp sử dụng thuốc điều trị một số bệnh lý đơn giản mà không cần kê đơn của Bác sĩ.

Nguyên tắc xây dựng nhà thuốc tiêu chuẩn GPP

Nguyên tắc xây dựng nhà thuốc tiêu chuẩn GPP

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP gồm những tiêu chuẩn gì?

Theo Dược sĩ Trâm Anh tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: để công nhận là nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

Về cơ sở vật chất: diện tích nhà thuốc tối thiểu phải đạt 10 m2; có không gian bố trí tủ thuốc đầy đủ, sắp xếp thuốc theo đúng quy chuẩn (khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm…); đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện về bảo quản thuốc. Thuốc bán lẻ không kèm bao bì, dược sĩ bán thuốc cần ghi rõ tên thuốc, hàm lượng nồng độ, hướng dẫn người bệnh uống thuốc an toàn và hiệu quả.

Về nhân sự: Người đứng tên thành lập nhà thuốc GPP bắt buộc phải có bằng Dược sĩ Đại học và có chứng chỉ hành nghề Dược do Bộ Y tế cấp. Người làm việc tại nhà thuốc phải mặc áo blouse trắng, đeo thẻ nhân viên có đầy đủ thông tin: họ tế, chức vụ. Với Dược sĩ trực tiếp bán thuốc yêu cầu trình độ chuyên môn là Dược từ Trung cấp, Cao đẳng Dược và thực hành bán thuốc theo đúng quy định, đảm bảo lợi ích, an toàn cho bệnh nhân và phải tuân thủ nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp.

Về hoạt động: Ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm hồ sơ bị hết hạn sử dụng; Đảm bảo việc mua thuốc, kiểm soát chất lượng thuốc trong nhà thuốc, bán thuốc không kê đơn hoặc kê đơn, bảo quản thuốc; không được phép thực hiện các hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng,…

Qua đó cho thấy, việc xây dụng nhà thuốc đạt chuẩn GPP giúp đảm bảo lợi ích cho cộng đồng đồng thời nâng cao uy tín cho nhà thuốc, góp phần trong việc nâng cao chất lượng dịch ngành Dược ở nước ta.

Nguồn: yduoccamau.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *