Sự khác nhau giữa Y Dược hệ Cao đẳng và Đại học

TUYỂN SINH Y DƯỢC

Bên cạnh các trường Đại học Y dược thì hệ Cao đẳng Y dược cũng dành được rất nhiều sự quan tâm của các thí sinh. Vậy giữa Y Dược hệ Cao đẳng và Đại học khác nhau ở điểm nào?

Sự khác nhau giữa Y Dược hệ Cao đẳng và Đại học

Sự khác nhau giữa Y Dược hệ Cao đẳng và Đại học

Ngành Y Dược ngày càng thu hút các bạn trẻ bởi tiềm năng cơ hội làm việc của nó đặc biệt là nhiều bạn lựa chọn học Cao đẳng Y Dược thay vì Đại học, điểm khác nhau giữa hai hệ Đại học và Cao đẳng Y Dược này là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau về chia sẻ của Thầy Đặng Nam Anh – Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Về số lượng chuyên ngành đào tạo

Y Dược là ngành từ xưa đến nay luôn nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ, một ngành nghề cao quý liên quan đến tính mạng con người.

Theo thông tin tuyển sinh Y Dược thì hiện nay hệ Đại học có rất nhiều chuyên ngành trong có các ngành tiêu biểu như: Bác sĩ đa khoa, Bác sĩ Nha khoa, Y học Cổ truyền, Dược sĩ, Điều dưỡng,… Đối với ngành Y Dược hệ Cao đẳng chỉ tập trung đào tạo các chuyên ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Vật lý trị liệu, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Xét nghiệm.

Thời gian đào tạo hệ Cao đẳng Y Dược là 3 năm, đối với trình độ Đại học thì 4 – 6 năm. Với thời gian học hệ Cao đẳng ngắn hơn nên lượng kiến thức sẽ được tinh giản đi khá nhiều nên ở trình đô Cao đẳng không có chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, nha khoa, ….

Về chương trình đào tạo

Nền Giáo dục Việt Nam được phân thành 2 khối đào tạo chính, thứ nhất là khối chuyên sâu về học thuật, nghiên cứu với các cấp độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và thứ 2 là khối đào tạo nghề, chú trọng thực hành bao gồm Trung cấp, Cao đẳng.

Như thế, với những sinh viên Cao đẳng Y Dược sẽ được chú trọng nhiều về thực hành và kỹ năng giúp sinh viên có thể làm được việc sau khi ra trường, dễ dàng xin việc được ở các cơ sở y tế, bệnh viện,… Đây cũng được xem là điểm nổi bật trong chương trình đào tạo của những Trường Cao đẳng Y Dược chất lượng hiện nay.

Học Cao đẳng Y Dược mở ra nhiều cơ hội việc làm

Học Cao đẳng Y Dược mở ra nhiều cơ hội việc làm

Theo thống kê, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động ở Việt Nam đang ở mức báo động. Trong đó số lượng cử nhân Đại học thất nghiệp nhiều hơn so với Cao đẳng. Nguyên nhân ở đây là gì? trong khi thực tế cơ hội việc làm cho các bạn trẻ không hề thiếu mà là do năng lực bản thân của họ không đáp ứng được yêu cầu công việc. Chỉ có kiến thức lý thuyết, yếu về thực hành thực tế là kết quả đào tạo của nhiều trường đại học đào tạo tất cả các lĩnh vực hiện nay.

Có lẽ vì thế, mà nhiều bạn đã lựa chọn học hệ Cao đẳng Y Dược tạo ra con đường sự nghiệp cho mình. Trong đó, 2 chuyên ngành được thí sinh nộp nguyện vọng theo học nhiều nhất là Dược và Điều dưỡng. Bởi những yêu thế về cơ hội việc làm đa dạng cũng như khả năng kiếm thu nhập “khủng”, thực tế có những Dược sĩ, Điều dưỡng có mức thu lên đến 15 – 20 triệu/tháng.

Như thế có thể thấy, học Đại học hay Cao đẳng ngành Y Dược cũng có những ưu thế riêng của nó. Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn học ở hệ đào tạo nào thì bản thân bạn cần phải có đam mê, ham học hỏi, nghiêm tức trong học tập và định hướng cho bản thân thật tốt để có động lực chiến đấu đạt được ước mơ.

Nguồn: yduoccamau.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *