Tác dụng bất ngờ từ nghệ có thể chống mù lòa

TIN TỨC Y TẾ

Nghệ là sản phẩm quen thuộc với mỗi chúng ta và được biết đến với rất nhiều tác dụng. Các nhà khoa học đã phát hiện chất trong nghệ điều chế đúng cách có thể chống mù lòa.

Tác dụng bất ngờ từ nghệ có thể chống mù lòa

Tác dụng bất ngờ từ nghệ có thể chống mù lòa

Bất ngờ với thuốc chống mù lòa từ nghệ

Theo tin tức y tế mới đây, các nhà khoa học Anh đã phát hiện chất curcumin có trong nghệ nếu được điều chế đúng cách có thể cứu các tế bào võng mạc khỏi sự tấn công của bệnh tăng nhãn áp gây mù lòa.

Nghiên cứu trên do 2 trường thành viên của ĐH Luân Đôn (Anh) chủ trì vừa được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, hướng tới chứng tăng nhãn áp (glaucoma, còn gọi là cườm nước), nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới.

Theo các nhà khoa học cườm nước vẫn là một bệnh nan y, các biện pháp nhằm làm chậm tiến triển căn bệnh đều chưa đủ mạnh theo mong muốn của người bệnh lẫn các bác sĩ. Thống kê cho biết trên thế giới có khoảng 60 triệu người phải chiến đấu với căn bệnh này, trong đó có 8,4 triệu người bị mù bởi hậu quả của bệnh.

Tìm hiều của giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Curcumin trong nghệ được nhiều nghiên cứu chứng minh là có thể giúp bảo vệ tế bào hạch võng mạc của con người, từ đó chặn đứng tình trạng tăng nhãn áp hoặc thậm chí là giảm các tổn thương. Nếu bệnh nhân ăn hoặc uống thuốc chứa nghệ họ sẽ phải dùng một lượng khổng lồ đến mức gây ra các vấn đề không nhỏ đến hệ tiêu hóa. Thêm vào đó là khả năng hòa tan và hấp thu vào máu của curcumin rất kém.

Với nghiên cứu mới các nhà khoa học đã chế tạo ra các hạt nano siêu nhỏ chứa curcumin giúp tăng khả năng hòa tan của nó lên tới 400.000 lần và nhanh chóng đi vào máu. Các hạt này được đưa vào thuốc nhỏ mắt.

Trong thí sinh nghiệm trên chuột, họ chia thành 2 nhóm: một nhóm được nhỏ mắt 2 lần/ngày trong vòng 3 tuần; nhóm còn lại nhỏ thuốc chứa curcumin trong nghệ, một nhóm nhỏ thuốc chống tăng nhãn áp thông dụng.

Kết quả thí nghiệm cho thấy tổn thương tế bào hạch võng mạc ở nhóm dùng thuốc chứa curcumin giảm đáng kể so với nhóm còn lại. Thuốc mới này không chỉ chặn đứng bệnh, chống mù lòa mà thuốc còn có triển vọng giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng. Điều đặc biệt Curcumin khá “lành” khi đưa vào mắt, không có trường hợp nào có dấu hiệu kích ứng hay viêm mắt.

Các nhà khoa học cảnh báo không nên thử nghệ trực tiếp mà hãy đợi thuốc ra đời

Các nhà khoa học cảnh báo không nên thử nghệ trực tiếp mà hãy đợi thuốc ra đời

Cảnh báo từ các nhà khoa học cảnh báo rằng bạn hãy đợi thuốc ra đời chứ đừng cố thử nghệ trực tiếp. Để có thể sử dụng nhỏ mắt an toàn, nó cần qua rất nhiều công đoạn và thử nghiệm một cách hoàn hảo nhất.

Trong buổi lý thuyết của GV Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Giáo sư Francesca Cordeiro, đến từ Viện Nhãn khoa UCL, một trong các tác giả trong nhóm nghiên cứu còn phát hiện thuốc này có thể giúp chẩn đoán sớm Alzheimer – căn bệnh mất trí nhớ là nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu ở Anh.

Khi curcumin được đưa vào võng mạc, nó có thể liên kết với protein beta amyloid độc hại gây Alzheimer và giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện ra protein này dưới ánh huỳnh quang khi kiểm tra mắt.

Nguồn: yduoccamau.info – theo báo người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *