Tác dụng “ngược” khi đề thi THPT Quốc gia khó

KỲ THI THPT QUỐC GIA

Kỳ thi THPT Quốc gia hướng tới 2 mục tiêu là xét tốt nghiệp và cơ sở để các trường xét tuyển ĐH nên việc ra đề phải có tính phân loại nhưng liệu có tác dụng “ngược”?

 Tác dụng “ngược” khi đề thi THPT Quốc gia khó

Tác dụng “ngược” khi đề thi THPT Quốc gia khó

Tác dụng “ngược” khi đề thi THPT  Quốc gia khó

Nhiều ý kiến cho rằng, việc ra đề thi THPT Quốc gia mang tính phân hóa cao là cần thiết để có thể đánh giá được năng lực của thí sinh nhất là những bạn có ý định xét tuyển và các trường Đại học. tuy nhiên, đề thi năm nay nhiều thí sinh phải “khóc than” bởi đề quá dài và khó thì liệu có tác dụng “ngược” trở lại.

Ths. Ngô Thanh Sơn, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn (Q.Tân Phú, TP.HCM) cho rằng: nếu mức điểm phổ biến ở điểm 6, 7 thì mục tiêu của đề thi năm nay là hoàn toàn thất bại. “Ở những năm trước với đề thi tự luận, đề có khoảng 3 câu khó, có tính phân loại và thí sinh có đến 90 phút đề làm bài tìm ra lời giải thì đề năm nay chỉ có 1h để làm, đề thi có khoảng 10 câu khó tương tự. Với đề thi Toán học năm nay, có khi thí sinh “đánh bừa” đáp án những câu cuối lại có điểm cao hơn học sinh giỏi”.

Cùng quan điểm trên, ông Trần Văn Toàn – tổ trưởng tổ Toán trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM), phân tích: “ Đề thi Toán học không thể đánh giá và phân loại được thí sinh trung bình với thí sinh giỏi vì từ câu hỏi thứ 35 trở đi, học sinh giỏi có thể không làm được hoặc không có đủ thời gian để làm bài nên ông cho rằng tất cả thí sinh đều ngang nhau”.

Ông Toàn cho biết thêm, đề thi không mang bản chất của toán học thuần túy là tính toán, tự luận. Đặc biệt việc bài thi trắc nghiệm mà có bài tự luận từ câu 35 trở đi là hơi “kỳ”. Liệu qua đề thi này, Bộ GD&ĐT có đánh giá được năng lực thí sinh, định hướng dạy và học sắp tới hay vẫn là lối mòn cũ học sinh vẫn học vẹt, học tủ các dạng toán chứ không phải là phát huy năng lực của người học. Nếu Bộ GD&ĐT tiếp tục ra đề như thế này, chỉ có các lớp học thêm mở ra nhiều hơn, học sinh học các “mánh lới” để giải các dạng toán và khoanh đáp án đúng.

Hướng đi nào đúng cho cách thức ra đề thi THPT Quốc gia

Hướng đi nào đúng cho cách thức ra đề thi THPT Quốc gia

Cùng với đó là ý kiến của nhiều thầy cô trong khoa Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: con em đi thi về mặt mày ủ rủ bảo đề quá khó và dài và các con thường nói vui “đề vừa sức với giáo viên”.

Thạc sĩ Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt (Q.Tân Phú, TP.HCM), cũng cho rằng đề thi phải thể hiện yêu cầu ở các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao chứ không nên quá khó khiến không còn phân hóa TS.

Đại diện Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bộ GD&ĐT cần xem xét lại về kỳ thi THPT Quốc gia, đề thi khó nhưng có giải quyết được vấn đề hay không bởi hình thức thi là thi trắc nghiệm nên khó có thể đánh giá được năng lực thí sinh một cách chính xác.

Nguồn: yduoccamau.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *